smmonline.net เตรียมย้ายสู่ SMMSPORT.COM มุ่งสู่คอนเท้นต์กีฬาเต็มรูปแบบ ขอบคุณแฟน ๆ ฟุตบอลไทยที่ให้การติดตามเสมอมา พบกับข่าวไทยลีกออนไลน์ได้เช่นเดิมคลิก!!!
หน้าแรก » บทความ » คอลัมน์วอลเลย์บอล

วอลเลย์บอลไทย วอลเลย์บอลไทย และ วอลเลย์บอลไทย

ทีมวอลเลย์บอลสาวไทย
คอลัมน์เมื่อวันที่ : 2013-09-08 21:42:06
อ่านไปแล้ว : 4436 ครั้ง
เส้นทางในการเดินทางของทีมวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย กำลังโลดแล่นอยู่ในการแข่งขันรายการต่างๆ มีประสบผลความสำเร็จบ้างและนำข้อผิดพลาดไปแก้ไข ในระหว่างนี้ทุกอย่างกำลังดำเนินงานตามกลไก เพราะเป้าหมายที่วางไว้ของแต่ล่ะรายการกำลังอยู่ในความเป็นไปได้
เสร็จสิ้นภาระกิจเป็นที่เรียบร้อยแล้วในการแข่งขันรายการเวิล์ดแชมป์เปี้ยนชิพ รอบคัดเลือกโซนเอเชีย ของทีมวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย ที่เดินทางไปทำการแข่งขันที่ประเทศญี่ปุ่น ร่วมกับอีก 4 ทีมได้แก่ ออสเตรเลีย,ไต้หวัน,เวียดนาม และ ญี่ปุ่น ที่เป็นเจ้าภาพและคู่ปรับตัวฉกาจของทีมชาติไทย ก่อนที่ทีมตบสาวไทยใจเกินร้อยจะสามารถทำผลงานตามเป้าหมายหลักที่สมาคมกีฬาและทีมงานได้ตั้งไว้คือต้องติด 1 ใน 2 เพื่อไปทำการแข่งขันรอบสุดท้ายที่ประเทศอิตาลีให้ได้ 
 
 
ด้วยผลงานที่ชนะ ออสเตรเลียสบายๆ 3-0 เซต ในเกมแรกและยังโชว์ฟอร์มเยี่ยมต่อเนื่องด้วยการเอาชนะไต้หวัน 3-0 เซต มาเกมที่ต้องพบกับเวียดนามเป็นเกมที่หลายคนเฝ้ารอดูเพราะอยากที่จะเห็นฟอร์มการเล่นของเวียดนามที่ได้ชื่อว่าทีมที่กำลังพัฒนาและต้องการที่จะล้มไทย แต่ทีมตบสาวไทยได้โชว์การเล่นที่"เหนือ"กว่าให้ได้เห็น และ เอาชนะไปได้ 3-0 เซต พร้อมกับมีขีดค่ามารตฐานความสามารถของทีมในระยะสั้นๆว่าไทยยังนำเวียดนามอยู่
 
 
ถัดจากนั้นเกมที่ต้องพบกับ ญี่ปุ่น เพื่อนร่วมกลุ่มที่มีดีกรีเป็นทีมอันดับ 3 ของโลก แต่ค่าดีกรีของ"ความหลัง"มันฝังใจให้นักกีฬาต่างต้องการที่จะเอาชนะ แม้ว่าได้จูงมือไปรอบสุดท้ายด้วยกันแล้ว เกมการแข่งขันทีมไทยทำให้ญี่ปุ่นต้องเครียดเหมือนกัน เพราะแต่ล่ะแต้มที่จะได้จากไทยไม่ใช่ง่ายๆ และ นักกีฬาของไทยเองก็สู้อย่างเต็มที่ ถึงสุดท้ายแล้วจะเป็นไทยที่แพ้ไป 0-3 เซต แต่เป็นเกมที่ประทับใจคนดูและแฟนวอลเลย์บอลชาวไทย 
 
วอลเลย์บอลเวิลด์แชมป์เปี้ยนชิพ รอบสุดท้ายจะทำการแข่งขันที่ประเทศอิตาลี ในปี2014  ซึ่งเป็นการร่วมสุดยอดทีมของทวีปต่างๆเข้ามาทำการแข่งขันทั้งสิ้นจำนวน 24 ทีม ครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกของประเทศไทยที่ได้เข้าร่วมทำการแข่งขันในรอบสุดท้าย เพราะก่อนหน้านี้ 3 ครั้งที่ผ่านมาที่วอลเลย์บอลจากประเทศไทยได้ลงวาดลวดลายให้ได้เห็นกันมาแล้ว 
 
 
ครั้งแรกเมื่อปี 1998 ที่ประเทศญี่ปุ่น ทีมวอลเลย์บอลจากไทยได้เข้าไปทำการแข่งขันและจบที่ 19 ทำอันดับได้เหนือกว่าสหรัฐอเมริกาที่ปัจจุบันเป็นอันดับที่ 2 ของโลก ต่อจากนั้นในปี 2002 ทีมวอลเลย์บอลไทยยังได้เข้าไปเล่นรอบสุดท้ายที่ประเทศเยอรมันนี ไทยได้อันดับ 20 มาครองจากทั้งหมด 24 ทีม แต่ปี 2006 ทีมวอลเลย์บอลไทยไม่ผ่านรอบคัดเลือกทำให้เว้นไป 1 ครั้ง 
 
 
ก่อนที่จะกลับมาในปี 2010 ที่ประเทศญี่ปุ่น ทีมวอลเลย์บอลไทยในยุคที่กำลังเดินอยู่ในเส้นทางของการพัฒนา สามารถชนะโครเอเชียที่ไทยเคยเป็นลูกไล่ 3-0 เซต ชนะคาซัคสถาน 3-0 เซต และแพ้สหรัฐอเมริกาแบบได้เซตมาด้วย 1-3 และจบอันดับที่ 13 ของการแข่งขันและเป็นอันดับที่ดีที่สุดจากทุกครั้งที่ผ่านมา 
 
การที่ได้เดินทางไปทำการแข่งขันรอบสุดท้ายครั้งนี้ของไทย ไม่ใช่ว่าจะไม่มีปัญหา เพราะช่วงเวลาแข่งขันไปคาบเกี่ยวกับการแข่งขันเอเชี่ยนเกมส์ที่ประเทศเกาหลีใต้ในปี 2014 ทำให้สมาคมฯและทีมงานต้องมาระดมความคิดว่าจะเน้นและจะตัดสินใจส่งทีมเข้าร่วมทำการแข่งขันอย่างไร จะแบ่งออกเป็น 2 ทีมก็ต้องคิดหนักเหมือนเดิมเพราะมีกฎของสหพันธ์เรื่องตัวผู้เล่นค้ำคออยู่ 
 
เรื่องนี้ต้องรอการตัดสินใจจากที่ประชุมอีกครั้งของสมาคม ซึ่งมีแนวทางที่จะพัฒนานักกีฬาเยาวชนขึ้นมาสมทบทีมในการแข่งขันซีเกมส์เพื่อเก็บประสบการณ์และดูชั้นเชิง เพราะหากจะอิงผู้เล่นชุดหลักไว้ตลอดก็จะไม่เกิดผลที่ดีในระยะยาวอย่างแน่นอน แต่นี่เป็นเพียงแค่แนวทางความคิดนำร่องในที่ประชุมของสมาคมที่ผ่านมา 
 
แต่เรื่องที่ไม่ต้องคิดอะไรมากของทีมวอลเลย์บอลสาวไทยในตอนนี้คือลงทำการแข่งขันอีก 1 รายการใหญ่ระดับเอเชียที่จะเป็นการรวมตัวสุดยอดของนักกีฬาและผู้เล่นจากชาติต่างๆมาทำการแข่งขัน "ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย" ที่จ.นครราชสีมา ประเทศไทย ช่วงวันที่ 13-21 กันยายนนี้ และถือว่าเป็นการเดินสายกระหน่ำตบของทีมวอลเลย์บอลสาวไทยมาตลอดตั้งแต่ช่วงต้นปี 
 
 
เป้าหมายที่สมาคมฯตั้งโด่เด่ไว้ให้กับทีมงานสต๊าฟโค้ชและนักกีฬาคือต้องติด 1 ใน 4 ทีมให้ได้ หากเทียบดูเส้นทางจากกลุ่มที่อยู่ร่วมในรอบแรกและเส้นทางรอบต่อๆไปของทีมไทย โอกาสที่จะเข้ามาในรอบ 4 ทีมสุดท้ายก็ค่อนข้างสูง ซึ่งเรื่องนี้นักกีฬาทุกคนเองต่างรู้อยู่แก่ใจว่าต้องทำอย่างไร และ เชื่อว่าเป้าหมายที่ตัวนักกีฬาเองตั้งไว้สูงกว่าเพียงแค่ 1 ใน 4 อย่างแน่นอน เผลอๆอาจจะเห็นเซอร์ไพส์รายการนี้จากทีมวอลเลย์บอลสาวทีมชาติไทยทะลุเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศครั้งนี้ก็เป็นได้ ว่าแต่แฟนวอลเลย์บอลไทยพร้อมไปเต้นประกอบเพลง"ขอใจเธอแลกเบอร์โทร"ปลุกขวัญให้กับนักกีฬาไทยกันที่โคราชแล้วหรือยัง???????
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
ปรับปรุงล่าสุด 2013-09-08 21:46:15
โพสต์เมื่อวันที่ : 2013-09-08 21:42:06
อ่านไปแล้ว : 4436 ครั้ง, 0 ความคิดเห็น

ความคิดเห็นบทความนี้